Con bảo mắc ‘ị’ kia mà, sao lại làm ra cớ sự khiến mẹ chỉ muốn tìm đến cái chết thế nàyNuôi con gái đủ mọi sự lo. Nhưng nuôi con trai cũng chẳng thảnh thơi hơn là bao. Vậy mới biết, phận làm cha mẹ chỉ đến khi nhắm mắt lìa đời mới hết lo lắng cho con cái.

 

Con bảo mắc ‘ị’ kia mà, sao lại làm ra cớ sự khiến mẹ chỉ muốn tìm đến cái chết thế này
ảnh minh họa
 
Cách đây 4 năm, ở trong xóm nhà em xảy ra vụ việc động trời liên quan đến thằng con trai đầu của cô giáo K, người rất được lòng bà con, láng giềng. Cũng vì có bố mẹ đường hoàng, tử tế nên các con cô, đứa trai, đứa gái, đứa nào cũng ngoan ngoãn, hiền lành. Với mọi người thì đây có thể gọi là gia đình chuẩn mực số 1 chứ chẳng ít.
Đùng một cái, vào cái hôm cô nhận được bằng khen giáo viên giỏi cấp tỉnh cũng là ngày công an ập vào nhà, tra tay thằng con đầu 14 tuổi của cô vào chiếc vòng số 8 sắc lạnh. Vào giây phút chú công an đọc lệnh bắt với tội danh hiếp dâm trẻ em, cô chỉ còn đủ sức khụy xuống và ngất lịm đi trong tay chồng.
Sáng hôm sau, căn nhà ấm áp hạnh phúc bỗng chốc trở nên lạnh lẽo với tiếng khóc ỉ ôi của một người mẹ bất lực nhìn con phạm tội tày đình. Trưa hôm trước, khi nghe vụ bé gái 3 tuổi trong xóm bị thằng côn đồ nào đó dắt ra bụi hiếp dâm, chảy máu ròng, cô còn sôi sục căm phẫn nói với em: “Cái ngữ ấy ngồi bóc lịch cả đời thì hẵng còn quá nhẹ!”. Vậy mà, hôm nay, cô phải ngồi bần thần để ngẫm về tất cả.

Trưa hôm trước ngày bị bắt, thằng bé hớt hải trở về nhà, áo quần xộc xệch. Vừa ù qua khỏi cửa chính là va ngay vào mẹ đang dọn bữa:
- Con đi đâu mà như ma đuổi thế?
- … Con… con… mắc ị… Con… con… vội về nhà đi ị!
- Biết ngay mà! Kiến nghị cả mấy năm nay cũng chẳng ai chịu xây cái nhà vệ sinh tử tế cho học trò. Để đợt này họp, mẹ...
Vừa quay sang để dò ý, cô đã không thấy bóng dáng thằng bé đâu. Nghĩ con vào nhà vệ sinh, cô tiếp tục dọn cơm cho chồng con ăn mà chẳng mảy may nghĩ ngợi.
Khi sực nhớ lại chi tiết này, cô vội lao vào nhà tắm với hy vọng mong manh tìm thấy cái quần xanh học sinh hôm trước. Cô vừa bước vào nhà tắm vừa lẩm bẩm “không phải con tôi, không phải con tôi”. Nhưng khi cầm chiếc quần trên tay với vết tinh dịch còn nhớt nhợt và cả vết máu khô thấm qua sớ vải, chút hy vọng mong manh cuối cùng của cô đã hoàn toàn sụp đổ.
Chưa bao giờ cô lại gào khóc điên cuồng như thế. Một người mẹ dành hết tình thương cho con cuối cùng đã bất lực hoàn toàn thật rồi!
Sau nhiều tiếng đắn đo đầy đau đớn, cô cũng can đảm gói cái quần xanh học sinh vào túi nylon và mang đến đồn công an với lời cầu xin:
- Đây là bằng chứng con tôi phạm tội. Mong các anh làm việc công tâm để trả lại công bằng cho bé bị hại.
Nói xong, cô vội chạy đi, nước mắt ròng ròng.
Về phía người nhà của bé bị hại, từ sau khi biết được cái đứa hại con, cháu mình là con của người hàng xóm mà họ rất mực tin tưởng thì thái độ của họ đã xoay 360 độ. Họ liên tục đến nhà, gây áp đảo tinh thần và nguyền rủa vợ chồng cô đủ điều. Để tránh ảnh hưởng đến cô con gái nhỏ, cô và chồng đã phải dọn sang nhà mẹ đẻ ở thôn khác sống một thời gian và phải nhờ đến công an bảo vệ tính mạng cho cả nhà.
Từ sau khi cô chuyển đi, em cũng không nghe tin tức gì nhiều. Chỉ biết thằng bé con cô sau cũng được thả vì vào ngày phạm tội, nó vẫn chưa tròn 14 tuổi. Còn gia đình bé gái 3 tuổi bị hại cũng chuyển đi nơi khác sinh sống để con họ có được cuộc sống mới.
Cách đây mấy hôm, tình cờ em gặp lại cô trong chuyến đi công tác lên Tây Nguyên. Gặp lại cô, em cũng mừng lắm. Thăm hỏi, chuyện trò đôi điều thì nét mặt cô đượm buồn khi nghe em lỡ miệng nhắc lại chuyện cũ. Mặc dù vậy, cô cũng chia sẻ những lời chôn tận đáy lòng. Khi cô gặp con trong phòng giam, thằng bé thú tội rằng có theo bạn bè xem phim con heo mấy lần. Cảm giác kích thích sau mỗi lần xem phim cứ luôn ám ảnh nó và dần biến thằng bé thành một con người hoàn toàn khác hẳn. Vì lời thú tội này của con, cô càng căm giận mình nhiều hơn và nhiều lần tìm cách tự tử vì quá hổ thẹn nhưng không thành. Sau, nghĩ thoáng hơn cô nhận ra rằng cuộc đời của đứa con gái còn lại cần có cô bảo vệ. Vả lại, khi đứa bé bị hại kia cần có câu trả lời cho cuộc đời của mình thì cô phải có trách nhiệm với nó. Cuộc sống của gia đình cô bị đảo lộn hoàn toàn, cô không còn tự tin đứng trên bục giảng mà chỉ còn tìm cách kiếm sống qua ngày bằng tiệm tạp hóa ở một vùng đất xa lạ.
Sau hôm gặp cô, lòng em như thắt lại với những nỗi lo lắng không yên vì em cũng có thằng con sắp đến tuổi dậy thì. Internet thì đầy ngay ra đó, gõ vài phím là ra ngay từ khóa "sex". Bảo sao con không tò mò những chuyện mang tính bản năng sao được? Nhưng suy cho cùng, nếu con hiểu được cần phải tôn trọng giới tính của mình và của người khác thì mọi chuyện có thể đã không đi đến mức thế này.
 
Vậy mới thấy khi con đến tuổi dậy thì, vai trò của bố mẹ vô cùng quan trọng. Các bố mẹ cần phải cởi mở hơn để nói với con về giới tính và sex. Trước tiên, bố mẹ nên biết rằng nơi để trẻ tìm hiểu về tình dục và giới tính chính là ở gia đình vì nơi đó, có những người thực sự quan tâm đến trẻ. Bố mẹ, đều có thể dạy cho biết về giới tính và sinh sản trong một hay hai giờ hoặc cho bé đọc những cuốn sách dạy về những điều này. Trong việc giáo dục giới tính, không có một nguyên tắc rập khuôn nhưng bố mẹ có thể làm theo những điều sau:
Đưa ra những từ ngữ rõ ràng và cụ thể về giới tính, sinh sản, bao gồm chi tiết về giao hợp: 
Một khi trẻ đã được học những điều này một cách chi tiết sẽ hiểu được khái niệm quan hệ tình dục là gì và nhìn nhận nó như một hành động thích hợp trong bối cảnh thích hợp, khi cả hai dùng nó như một cách để thể hiện tình yêu và bắt đầu cuộc sống mới. Đây là thái độ đúng đắn về tình dục. Nhưng nếu trẻ biết rất ít hoặc mơ hồ về quan hệ tình dục thì những gì các em thấy sẽ luôn kích thích hành động cưỡng hiếp.
Nhờ đến một hoàn cảnh cụ thể hoặc ai đó có đủ chuyên môn để giải quyết khó khăn: 
Nếu bố mẹ cảm thấy khó khăn khi bàn về chủ đề này với con, hãy dùng chính thái độ của mình đối với cuộc hôn nhân hiện tại để dẫn dắt trẻ. Nếu thấy cách này không hiệu quả, hãy thử nhờ thầy, cô giáo, chuyên viên tâm lý để tư vấn cho con.
Đối với những đứa trẻ đã từng là nạn nhân của lạm dụng tình dục trẻ em, các bé sẽ rất ám ảnh về chuyện quan hệ tình dục. Nhưng, vết thương đó sẽ được chữa lành nếu bé được gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ với những chuyên gia tư vấn tâm lý về vấn đề này.
Đừng chờ đợi để nói với con tất cả mọi thứ liên quan đến quan hệ tình dục: 
Như cô giáo em vừa kể cũng là một người mẹ mắc phải sai lầm này. Cô không nghĩ con mình có những tư tưởng về quan hệ tình dục sớm đến vậy. Ngay cả khi có những hành động mờ ám, cô cũng không kịp nhận ra. Đây cũng là bài học cho rất nhiều bố mẹ vì càng không để trẻ bộc bạch suy nghĩ, cảm giác của mình thì trẻ càng có nguy cơ sa đà.
Chính vì vậy, trong vòng 10 năm tuổi, nếu bé chưa thắc mắc về giới tính của mình hoặc không hề hỏi han gì về việc “Con sinh ra từ đâu?”, “Tại sao bố mẹ hôn nhau?”… thì tốt nhất bố mẹ nên chủ động để gợi cho con nói ra điều đó.
Nếu con hỏi những câu mà bố mẹ không thể trả lời? Hãy trung thực thừa nhận điều đó chứ không nói bừa và sau đó nghiên cứu kỹ về nó. Bằng cách này, bố mẹ sẽ có được sự tin tưởng từ nơi các con hơn là trả lời theo kiểu lấp liếm hoặc xí gạt. Kiến thức còn đó và không bao giờ quá muộn để bố mẹ học hỏi nó để truyền lại cho các con.  

 

Xếp hạng 4.9 - 1 phiếu bầu